Đoàn viên thanh niên thành phố Hải Phòng tích cực hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển

  • by admin - T3, 06/21/2016 - 11:43

Dự lễ mít tinh có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ- Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường- Nguyễn Minh Quang; ông Nguyễn Thành Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Biển vàHải đảo. Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành- Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND thành phố; Dương Anh Điền- Phó Bí thư Thành ủy- Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đình Then- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy- Trưởng Ban dân vận Thành ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Trần Quang Tường- Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí Thư Thành đoàn; Đào Phú Dương- Phó Bí thư Thành đoàn cùng hơn 3000 đoàn viên thanh niên các lực lượng: quân đội, công an, học sinh, sinh viên và đông đảo người dân thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Với chủ đề “Chung tay bảo vệ Đại dương xanh”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - mối quan tâm chung của đất nước, của khu vực và thế giới, đang bị đe dọa nghiêm trọng. Phó Thủ tướng khẳng định: Độc lập, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược, vì vậy Việt Nam luôn khao khát hòa bình, luôn thực tâm, chân thành, kiềm chế và làm hết sức mình để có hòa bình, hữu nghị với các quốc gia, để xây dựng và phát triển đất nước song hòa bình, hữu nghị phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, chủ quyền. Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, Việt Nam không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào. Việt Nam kiên quyết đấu tranh để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của đất nước, kiên trì đấu tranh thông qua các biện pháp hòa bình, giải quyết các vấn đề chủ quyền biển đảo trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kiện toàn thiết chế quản lý nhà nước về biển và hải đảo, trong đó đặc biệt chú ý tăng cường năng lực cho hệ thống cơ quan quản lý nhà nước tổng hợp, thống nhất về tài nguyên môi trường biển, hải đảo; các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, nghề nghiệp, các địa phương tăng cường công tác thông tin đối ngoại; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; chuyển nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực ở các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền phát biểu khẳng định với ưu thế là một thành phố ven biển, các ngành kinh tế biển đóng vai trò chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước “Mạnh về biển, làm giàu từ biển”, Ban Thường vụ Thành ủy có Nghị quyết 27-NQ/TU về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa 10) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Trong đó, thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả trong việc phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo.

Em Phạm Vũ Thu Trang - đoàn viên trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã thể hiện quyết tâm, ý chí, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẵn sàng ra sức học tập, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, đóng góp sức mình cho nền kinh tế biển Việt Nam. Và trong bất cứ thời điểm nào, khi chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm, tuổi trẻ thành phố cũng sẵn sàng tiếp nối truyền thống đấu tranh của dân tộc, quyết tâm bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vùng trời, vùng biển quê hương.

Nhân dịp này, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ trao tặng gần 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” nhằm hỗ trợ, khuyến khích ngư dân Việt Nam tiếp tục bám biển, giữ vững ngư trường, các lượng lực chức năng đang thực thi nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển Việt Nam yên tâm công tác, đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền hải đảo nghiêm túc, hiệu quả.

Sau Lễ Mít tinh đã diễn ra một số hoạt động như: Diễn đàn Thương hiệu biển Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề “Thương hiệu Biển Việt Nam trong hội nhập quốc tế”; Lễ ra quân của lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển và diễu hành đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường với sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm đoàn viên thanh niên, người dân và khách du lịch tại khu II bãi biển Đồ Sơn.

Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 là sự kiện quan trọng mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Qua các hoạt động thiết thực hướng về biển và đại dương, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên và người dân về vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đồng thời cổ vũ các hành vi“vì sự bền vững của biển cả”. Đây là dịp nhằm kỷ niệm và tôn vinh những giá trị của dại dương cho sự sống trên Trái đất… Bên cạnh đó, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam cũng là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.